Các dịch vụ:

Tủ bếp gỗ xoan đào

Ở trẻ em

Nhiễm độc phthalates còn có liên quan cả đến vấn đề sinh sản, hen suyễn và ADHD.

Phthalates cũng là tác nhân gây rối loạn nội tiết tố tuyến giáp, Leonardo Trasande, giáo sư y tế môi trường và sức khỏe dân số tại Đại học Y ở New York cho biết.

Trong cơ thể con người, những nội tiết tố này rất quan trọng đối với sự phát triển trí não của trẻ sơ sinh trong thời kỳ còn trong bụng mẹ.

Bisphenol (BPA) cũng thường được sử dụng trong các sản phẩm nhựa và các nghiên cứu cho thấy nó cũng có thể gây rối loạn nội tiết tố. Nhưng nghiên cứu còn hạn chế, so với số lượng nghiên cứu nhắm vào phthalates.

Phthalates có ở khắp mọi nơi - ngay cả trong đồ chơi và kem dưỡng da - và người ta vẫn chưa rõ mức độ gây hại của chúng. Nhưng hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng làm nóng nhựa có chứa phthalates có thể làm tăng nguy cơ nhiễm độc chất này.

Trưởng nhóm nghiên cứu Xianli Wu, khoa học gia tại Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng Beltsville thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, cho biết không có một nguyên lý thống nhất giải thích tại sao nấu trong lò vi sóng lại có thể làm tăng hàm lượng flavonoid.

Ly cà phê của bạn ra sao nếu Colombia có dịch bệnh?

Chế độ ăn thuần chay có tốt cho sức khỏe?

Có thể là việc nấu bằng lò vi sóng khiến việc đo lường flavonoid trở nên dễ dàng hơn - có lẽ bằng cách làm mềm mô thực vật nên dễ chiết xuất hơn - chứ không hẳn là do lượng flavonoid tăng lên.

Vậy nên cũng không có câu trả lời chắc chắn về việc liệu rau nấu trong lò vi sóng sẽ giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn phương thức nấu ăn khác hay không. Bởi vì mỗi loại thực phẩm là khác nhau về kết cấu và hàm lượng chất dinh dưỡng, theo Wu.

"Mặc dù nói chung là vi sóng được ưa thích, song thời gian tối ưu sẽ khác nhau đối với từng loại rau," Wu nói. "Khi cân nhắc các phương cách nấu ăn thường được sử dụng, lò vi sóng khá được ưa thích, ít nhất là đối với nhiều loại rau củ quả, song có lẽ không phải đối với mọi loại thức ăn có nguồn gốc thực vật."

Trong một nghiên cứu khác, các nhà khoa học đã so sánh hàm lượng phenolics (hợp chất liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe con người) của các loại rau khác nhau sau khi được luộc, hấp và nấu bằng lò vi sóng.

Dùng lò vi sóng và hấp làm hao hụt về hàm lượng phenolic trong bí, đậu Hà Lan và tỏi tây, nhưng lại không mất chất trong rau chân vịt, ớt, bông cải xanh và đậu xanh.

Các nhà nghiên cứu cũng đã thử nghiệm về tính chống oxy hóa.

Đối với cả hai biện pháp, rau quả nấu bằng lò vi sóng có chất lượng tốt hơn so với luộc trong nước.

"Dùng mức nhiệt vừa phải là cách để lò vi sóng trở thành một thiết bị nấu ăn hữu ích trong việc cải thiện các đặc tính có lợi cho sức khỏe của một số loại rau củ," các nhà nghiên cứu viết.
Nhựa gây độc hại khi được đem dùng trong lò vi sóng

Chúng ta thường đựng thực phẩm trong hộp nhựa và bọc màng nhựa rồi cho vào lò vi sóng, nhưng một số nhà khoa học cảnh báo về nguy cơ ăn phải các chất phthalates. Trong quá trình bị làm nóng trong lò vi sóng, các chất phụ gia nhựa này có thể bị phá vỡ và thấm vào thức ăn.

Khả năng bảo toàn dinh dưỡng của lò vi sóng

Nhìn chung lò vi sóng không mang đến bất kỳ nguy cơ gây hại nào như nhiều người vẫn thường nghĩ. Xét về cơ bản, cách thức hoạt động của lò vi sóng có liên quan mật thiết với các phân tử nước. Cụ thể, bức tần số cao khoảng 2.45GHz được lò vi sóng tạo ra sẽ tác động chủ yếu đến các phân tử nước trong thực phẩm. Năng lượng này khiến chúng rung lắc, di chuyển, va chạm vào nhau và chuyển từ nguội sang nóng trong vài giây.

Quan niệm tránh sử dụng lò vi sóng vì lo ngại mất chất dinh dưỡng hayrủi ro bức xạ là hoàn toàn sai lầm. Sự thật là lò vi sóng chẳng những không liên quan đến phóng xạ gây hại cho bạn, mà còn có thể làm nóng bữa ăn và rau mà không phá hủy tất cả các chất dinh dưỡng.

Mặc dù hàm lượng khoáng chất trong thực phẩm không bị ảnh hưởng khi hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng, nhưng tỷ lệ vitamin sẽ bị tiêu hao một ít, đặc biệt làVitamin C vàvitamin B. Một số chất dinh dưỡng - đặc biệt là Vitamin C, sẽ bị phá vỡ trong bất kỳ quá trình làm nóng nào. Chuyên gia cho biết, Vitamin C nhạy cảm với nhiệt hơn hầu hết vitamin và chất chống oxy hóa tan trong nước. Vì vậy bạn chắc chắn sẽ phải mất một số Vitamin C khi nấu cũng như hâm nóng thức ăn thừa.

Nói cách bất kỳ hình thức nấu ăn nào cũng ảnh hưởng đến các chất dinh dưỡng nhạy cảm với nhiệt. Tuy nhiên, lò vi sóng sẽ giúp bảo quản các chất dinh dưỡng một cách tối ưu nhờ hai điểm chính:

    Làm nóng nhanh chóng, giảm thiểu thời gian thực phẩm tiếp xúc với nhiệt. Trong khi đó, lò nướng có thể làm giảm tỷ lệ chất dinh dưỡng nhiều hơn so với lò vi sóng vì thời gian làm nóng lâu hơn;
    
    Không cần cho quá nhiều nước nấu, bên cạnh đó, nếu bạn càng dùng ít nước khi nấu, càng nhiều chất dinh dưỡng sẽ được giữ lại. Tương tự như vậy, bạn càng nấu với nhiều nước, dưỡng chất càng bị rò rỉ nhiều hơn. Thực tế, khi quay các loại rau trong lò vi sóng sẽ giúp giữ lại nhiều chất dinh dưỡng hơn các phương pháp chế biến trên bếp truyền thống, như luộc.Chính vì vậy, việc hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng là một cách thực sự lý tưởng, vừa thuận tiện lại vừa giảm thiểu nguy cơ mất khoáng chất.
2. Lời khuyên khi sử dụng lò vi sóng

Giống như bất kỳ phương pháp chế biến nhiệt nào, lò vi sóng có thể ảnh hưởng đến hàm lượng dinh dưỡng ở một mức độ nhất định, phụ thuộc vào cách bạn sử dụng. Nếu thích hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng, hãy áp dụng những lời khuyên sau đây để giúp tận dụng tối đa dưỡng chất từ thực phẩm, đặc biệt là rau quả:

    Khuấy thường xuyên

Một nhược điểm tiềm tàng của việc hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng là tính chất không đồng đều, có thể dẫn đến rủi ro ngộ độc thực phẩm. Để đảm bảo an toàn vàtránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm, hãy dừng lò từ 1 - 2 lần trong quá trình nấu và trộn đều thực phẩm lên cho mọi thứ được làm nóng đều, đặc biệt là khi hâm nóng cơm hoặc lượng đồ ăn quá nhiều.

    Chỉ thêm một chút nước

Ưu điểm của việc nấu ăn trong lò vi sóng là bạn không cần phải thêm nhiều nước như khi luộc rau thông thường. Nhờ đó món ăn không bị rò rỉ nhiều vitamin và khoáng chất. Đối với rau, bạn không phải dùng nhiều nước, chỉ cần một vài thìa là đủ để làm nóng và mềm rau củ, cũng như đảm bảo giữ lại các chất dinh dưỡng thiết yếu.

Nấu hoặc hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng không làm rau củ bị quá chín hoặc trở nên sũng nước. Rau củ nên được quay trong thời gian ngắn tránh mất chất dinh dưỡng. Nếu tiếp tục quay rau củ trong lò sau khi đã chín, món ăn của bạn có thể bị hỏng, cháy hoặc mềm ra. Để hấp rau củ, bạn dùng nĩa đâm các mặt, cho vào tô rồi bọc lại, sau đó hấp khoảng 3 - 4 phút trong lò vi sóng. Nếu muốn luộc, bạn cần rửa sơ với nước, để vào đĩa trong lò khoảng từ 30 giây đến 2 phút cho các loại rau thông thường, hoặc khoảng 5 phút trở lên cho các loại củ cứng như cà rốt.

    Hiểu lò vi sóng của bạn

Nên tìm hiểu công suất lò vi sóng của bạn để tránh nấu quá lâu hoặc nấu chưa đủ chín. Lò vi sóng hiện thường có công suất rơi vào khoảng 600 - 1200W, nếu lò kèm nướng thì có 2 mức công suất riêng khi nướng (khoảng 1000W) và khi nấu (khoảng 800W). Công suất càng cao thì nấu càng nhanh, thức ăn càng mau nóng và chín. Công suất thấp dùng để rã đông hoặc hâm nóng thực phẩm với số lượng ít. Hầu hết các lò vi sóng đều có chức năng thay đổi mức công suất để phù hợp với từng món ăn khác nhau.

    Sử dụng hộp đựng an toàn với lò vi sóng

Hầu hết các loại hộp đựng thực phẩm đều có thể dùng được trong lò vi sóng, trừ loại nhựa sử dụng một lần. Tốt nhất là dùng hộp thủy tinh hoặc các chất liệu khác có dán nhãn “an toàn với lò vi sóng”, “microwave-safe” hay “microwavable”. Những sản này có cấu tạo an toàn, không bị nhiễm các chất hóa học và không tan vào thức ăn, cũng như không móp méo khi cho vào trong lò. Bát / đĩa hay tô chén bằng gốm sứ cũng có thể cho vào lò vi sóng, nhưng nên tránh những loại có quá nhiều hoa văn màu sắc trang trí, vì có thể chứachì và một số kim loại gây ra phản ứng.

Nhiều người lo ngại hâm nóng thức ăn, nhất là trong lò vi sóng, vừa làm mất đi hàm lượng vitamin của thực phẩm, vừa mang đến rủi ro bức xạ. Tuy nhiên đây là quan niệm sai lầm. Các chuyên gia đã khẳng định rằng khi hâm nóng thức ăn thừa, sử dụng lò vi sóng là biện pháp an toàn, nhanh chóng, tiện lợi và đảm bảo giá trị dinh dưỡng tốt nhất.

Tủ bếp gỗ công nghiệp

Bạn có biết rằng nấu nướng trong lò vi sóng là cách tốt nhất giúp bảo tồn các chất dinh dưỡng của thực phẩm tự nhiên tốt hơn so với phương pháp nấu ăn truyền thống?
Mọi người đều biết rằng sử dụng lò vi sóng sẽ nhanh chóng và dễ sử dụng. Tuy nhiên, để sử dụng sửa lò vi sóng đúng cách và khoa học bạn nên tham khảo những chỉ dẫn dưới đây:

* Chia thức ăn thành kích cỡ đều nhau thành vòng khi nấu, nếu thức ăn có kích cỡ khác nhau thì bạn nên đặt miếng dày hơn ở phía ngoài còn những miếng nhỏ hơn để ở trung tâm.

* Khi thực phẩm có bì (da) hoặc vỏ hoặc lớp phủ ngoài, bạn cần chọc thủng lớp ngoài.

* Chọn một dụng cụ chứa thức ăn lớn hơn một chút so với yêu cầu để nấu món ăn trong lò vi sóng. Hãy chắc chắn rằng dụng cụ của bạn được gắn nhãn để sử dụng lò vi sóng (có thể dùng được với lò vi sóng).

* Sử dụng dụng cụ chứa thức ăn trong lò vi sóng tròn hay hình bầu dục có thể giúp làm nóng thực phẩm đồng đều hơn. Với dụng cụ chứa hình vuông hoặc hình chữ nhật, các góc có xu hướng nhận được nhiều năng lượng hơn, có thể gây ra thực phẩm bị nấu quá chín tại các khu vực này.

* Nhiều món ăn cung cấp thời gian nấu nướng ở một khoảng nhất định (ví dụ, nếu 3-5 phút, ở chế độ High) hơn là một khoảng thời gian chính xác. Để tránh việc nấu thức ăn chin quá, một ý tưởng hay để kiểm tra món ăn ở chế độ thấp hơn (trong trường hợp này là 3 phút). Bạn luôn quyết định nấu ở thời gian dài hơn.

* Nếu vi sóng của bạn không có một bàn xoay, bạn có thể dừng lại và xoay các thực phẩm thường xuyên để cho thực phẩm chính. Khi sử dụng cách này bạn cần cẩn thận tránh bị bỏng khi xoay đĩa.

* Khi sử dụng lò vi sóng để nấu một phần hoặc rã đông thực phẩm, sau đó chuyển thự phẩm sang nấu bằng bếp hoặc lò nướng. Bạn không nên giữ thức ăn đã nấu chín một phần để sử dụng cho lần sau.

* Nhớ sử dụng nắp đậy bằng nhựa an toàn với lò vi sóng để đậy thức ăn khi nấu nếu trong công thức món ăn yêu cầu. Để hở một góc giúp hơi nước bay lên, không tích áp suất gây nguy hiểm.

* Sau khi nấu ăn, bỏ nắp dụng cụ chứa thức ăn một cách cẩn thận và an toàn, tránh gây bỏng cho chính mình.

* Để làm sạch những thức ăn thừa trong lò vi sóng hoặc dầu mỡ bị bắn ra, bạn cho hai muỗng canh nước chanh vào, để ở chế độ high 2-3 phút cho đến khi sôi. Không mở cửa trong năm phút sau khi làm nóng, hơi nước sẽ giúp bạn làm sạch cặn bẩn trên bề mặt lò vi sóng.

* Tương tự như vậy, nước chanh nóng trong lò vi sóng có thể giúp loại bỏ các mùi khó chịu. Trộn ½ cốc nước ép chanh với 1 đến 2 tách nước, đậy nắp và để nhiệt độ cao khoảng 5 phút. Để các hỗn hợp nguội trước khi bạn lau chùi. Đối với mùi rất cứng đầu, lặp lại khi cần thiết. Bạn cũng có thể làm điều này với một trái chanh. Chỉ cần vắt nước vào trong chén nước, sau đó cắt thêm vỏ cho tốt và cho vào lò vi sóng.


© 2007 - 2021 https://bepdep.mayruachen.net
- Phone: +84-908-744-256